Điện gia dụngVì sao tivi không lên nguồn? Làm gì để khắc phục?

Vì sao tivi không lên nguồn? Làm gì để khắc phục?

Tivi không lên hình có thể do dây cắm bị lỏng, ổ điện bị hỏng, bo nguồn đầu vào bị lỗi,… Tùy theo từng nguyên nhân mà chúng ta có cách khắc phục khác nhau. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn một số nguyên nhân thường gặp khiến tivi không lên hình và cách khắc phục.

Tivi không lên hình và những nguyên nhân thường gặp

Một số nguyên nhân có thể là dẫn tới tivi không lên nguồn, bị mất nguồn như là:

 • Tivi hỏng bo nguồn đầu vào.
 • Dây cắm của tivi bị hỏng, đứt gãy hoặc do ổ cắm điện quá lỏng khi sử dụng. Điều này sẽ làm mất kết nối nguồn điện cho tivi, tivi không được cấp nguồn điện sẽ không lên màn hình được.
 • Tivi  bị sốc điện như: khi nguồn điện đột nhiên tăng cao hay trời có sấm sét, sẽ làm cho các linh kiện như cầu chì, IC công suất nguồn hư hỏng,…
 • Thời tiết ẩm, độ ẩm không khí cao thất thường theo từng năm hay tường đặt sau tivi bị “đổ mồ hôi” làm mạch trong tivi cũng bị ẩm dẫn đến tivi bị mất nguồn, không lên nguồn.
 • Người dùng tắt tivi bằng điều khiển, nguồn điện đến tivi không được ngắt hết dẫn đến các linh kiện trong thiết bị hao mòn, dễ hỏng hóc.

Hướng dẫn xử lý khi gặp lỗi tivi không lên hình

Hãy kiểm tra để chắc chắn tivi có lên hình hay không?

Màn hình tivi  nhà bạn hiển thị màu đen không có nghĩa là màn hình không được bật, khi đó bạn cần kiểm tra bằng cách hãy thử bấm nút MENU trên điều khiển remote hoặc trên tivi.

Nếu như vẫn thấy bảng Menu xuất hiện thì tivi của bạn không phải bị mất nguồn hay không lên nguồn mà vấn đề là do sự cố từ cáp vệ tinh hay dịch vụ truyền hình cáp làm cho tivi nguồn không lên.

Kiểm tra và tắt tính năng hẹn giờ ngủ nếu có

Kiểm tra xem tính năng Hẹn giờ ngủ trên tivi có được kích hoạt hay không, bằng cách:

 • Kiểm tra xem trong mục Sinh thái của tivi, có đang bật chế độ Dừng hay chế độ Standby hay không.
 • Kiểm tra xem PC kiểm soát điện năng trong mục Sinh thái có được kích hoạt mở hay không.

Kiểm tra dây cắm tivi hoặc ổ điện

Việc tivi không lên nguồn, không lên hình đôi khi còn có nguyên nhân không phải từ tivi mà từ: dây cắm tivi lỏng, đứt, gãy hay cầu chì nơi cắm tivi đã cháy hỏng.

Nếu thấy tivi không lên nguồn bạn hãy tiến hành kiểm tra lại những khu vực này và thay dây cắm mới nếu chúng bị hư hỏng.

Thử chuyển dây cắm nguồn của tivi sang ổ mới

Việc thay đổi ổ cắm mới sẽ giúp tivi lên hình trở lại, vì có thể do ổ cắm đang dùng bị trục trặc, hư hỏng bên trong vì không có điện do hỏng cầu chì hay nguồn điện cung cấp không đủ lượng điện.

Ngắt nguồn điện, rút dây cắm nguồn của tivi

Việc thực hiện rút dây cắm nguồn tạm thời trên tivi cũng có thể hỗ trợ cho bạn tự sửa tivi khỏi nhiều sự cố, bạn nên thực hiện:

 • Bạn hãy tiến hành việc tắt tivi, rút dây cắm nguồn của tivi ra khỏi ổ điện trong vài phút.
 • Nhấn và giữ nút nguồn trên tivi trong khoảng 10 giây.
 • Cuối cùng, hãy cắm dây nguồn và bật tivi lên xem hiện tượng tivi không lên nguồn có được khắc phục hay không.

Liên hệ dịch vụ sửa chữa tivi chuyên nghiệp

Nếu đã làm theo các hướng dẫn nhưng không khắc phục được lỗi gặp phải, bạn nên gọi đến các trung tâm bảo hành hoặc các dịch vụ sửa chữa tivi uy tín để được hỗ trợ nhanh nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng Tivi để phòng tránh Tivi không lên hình

Để việc sử dụng tivi được hiệu quả tránh các lỗi không lên màn hình, bạn cần lưu ý một số điều sau để tránh các lỗi:

 • Tivi mới mua về bạn nên lựa chọn và lắp đặt tivi nhà mình ở nơi khô ráo thoáng mát. Nếu phát hiện tường phía sau của tivi bị ẩm mốc cần di chuyển tivi ngay đến vị trí khác.
 • Bạn nên cắm tivi ở nơi có nguồn điện ổn định hoặc dùng ổn áp để tránh hiện tượng tivi bị sốc điện khi có yếu tố khách quan tác động.
 • Nên tạo thói quen tắt tivi bằng nút Power trên tivi thay vì chỉ tắt bằng điều khiển để giảm tối đa việc hao mòn linh kiện, vì điện năng vẫn còn tồn tại bên trong tivi.

Bên trên là các thông tin về lỗi tivi không lên hình, đi kèm nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này, mong rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan