Điện gia dụngVì sao phải hút chân không máy lạnh trong quá trình lắp

Vì sao phải hút chân không máy lạnh trong quá trình lắp

Hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh là một bước cực kì quan trọng, nếu bạn quên hoặc cố tình bỏ qua bước này thì chiếc máy lạnh của bạn sẽ gặp vấn đề hư hỏng vào một ngày không xa. Cụ thể như thế nào thì mời bạn xem bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Vì sao cần phải hút chân không máy lạnh trong quá trình lắp đặt?

Hút chân không máy lạnh trong quá trình lắp đặt là gì?

Hút chân không là quá trình hút sạch toàn bộ không khí có bên trong đường ống xả gas lạnh để máy hoạt động tốt nhất, không bị nghẹt tiết lưu trong quá trình sử dụng.

Các kỹ thuật viên sử dụng máy hút chân không để hút không khí, bảo đảm cho máy lạnh hoạt động ổn định và an toàn. Đây được đánh giá là một trong các bước quan trọng khi lắp đặt máy lạnh.

Khi thợ kiểm tra máy lạnh sau khi hút không khí, dựa vào áp suất bên trong còn có thể kiểm tra xem liệu khí gas có bị xì hay không. Việc này giúp bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí để sau này không cần phải bơm lại gas.

Máy lạnh loại nào thì cần phải hút chân không khi lắp đặt?

Khi lắp đặt máy lạnh, việc hút chân không dành cho tất cả các dòng máy lạnh chứ không riêng gì dòng máy lạnh Inverter.

Đặc biệt, đối với máy lạnh Inverter sử dụng dòng gas R32 và gas R410a có áp suất thấp và không chịu được tạp chất không khí thì việc lấy hết không khí trước khi lắp đặt luôn rất quan trọng.

Nếu bạn muốn đảm bảo máy lạnh nhà mình có độ lạnh sâu hơn, ổn định và không bị tắc nghẽn thì bạn chắc chắn không nên bỏ qua bước này.

Nếu bỏ qua quá trình hút chân không thì việc gì sẽ xảy ra?

Nếu bạn không hút chân không, trong lúc sử dụng có thể xảy ra các tình trạng như:

 • Máy lạnh bị giảm hiệu suất do khí gas bị lẫn không khí ẩm.
 • Máy lạnh cũng có thể bị tắc nghẽn lưu thông khí do tạp chất và nhớt trong ống gas tạo thành kết tủa.
 • Máy chạy với nhiều lỗi bên trong lâu ngày sẽ nhanh hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của máy.
 • Lốc nén máy lạnh của các loại máy lạnh công nghiệp nếu hút chân không không kỹ sẽ có hiện tượng rung lắc hoặc bị hỏng, giảm tuổi thọ.
 • Nếu còn một chút không khí sót lại trong các ống đồng sẽ khiến máy trở nên giảm độ lạnh, hao tốn điện năng, máy chạy lâu hoặc dẫn đến kết quả máy lạnh bị nghẹt tiết lưu.

Các bước hút chân không máy lạnh an toàn và chính xác nhất

Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau đây:

 • Máy hút chân không hoặc máy hút khí.
 • 3 loại dây gas màu xanh, đỏ và vàng.
 • Đồng hồ đo áp suất.

Các bước hút chân không máy lạnh đúng cách:

Đầu tiên, trong quá trình này, bạn cũng có thể dùng đồng hồ ga gồm 2 dây. Ngoài ra, sau khi hút hết không khí, bạn cần khóa van ga trước rồi hãy tắt máy hút để tránh không khí quay trở lại luồng ống.

Đặc biệt, quy trình dưới đây được áp dụng để nạp gas bổ sung luôn cho máy.

Bước 1: Bạn cần khóa đường hút, đường đẩy của máy lạnh.

Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy đồng hồ đo áp suất, khóa 2 tay van kín lại.

Bước 3: Bạn dùng dây gas màu xanh bắt vào van ty đường hút của máy lạnh (nằm ở dàn nóng), còn dây màu đỏ bắt vào máy hút không khí (đã khóa van gas), dây màu vàng bắt vào bình gas.

Bước 4: Bạn hãy mở tay van của bên màu xanh (đồng hồ hạ áp), đồng hồ đỏ về mức 760mmhg. Sau đó bạn theo dõi kim đồng hồ trong khoảng thời gian khoảng 15 phút hoặc lâu hơn và chắc chắn rằng chỉ số của kim đồng hồ không thay đổi (áp suất không tăng lên).

Bước 5: Cuối cùng là đóng van đỏ của đồng hồ, tắt máy hút chân không.

Bước 6: Sau khi hút chân không xong, bạn tháo dây đồng hồ ra, vậy là bạn đã hoàn tất quá trình hút chân không cho máy lạnh.

Khi hút chân không máy lạnh cần phải lưu ý những gì?

 • Trong khi bắt đầu hút chân không, bạn cần thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn của máy hút chân không, bổ sung khi thiếu, dầu bẩn cần thay mới.
 • Bạn nên hút tối thiểu 10 phút (đối với máy lạnh sử dụng gas R22). Sau khi hút xong bạn nên mở gas và chạy kiểm tra cho máy.
 • Việc làm này đòi hỏi thợ có tay nghề cao, khi lần đầu thực hiện cần có người trợ giúp hướng dẫn lắp máy lạnh. Bạn không nên tự ý thực hiện sẽ rất dễ xảy ra sự cố.

Mong rằng bài viết này giúp ích cho bạn trong việc hút chân không khi lắp đặt máy lạnh nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan