Điện gia dụngVì sao máy giặt bị bám cặn bẩn vào quần áo?

Vì sao máy giặt bị bám cặn bẩn vào quần áo?

Máy giặt là thiết bị hỗ trợ chúng ta trong việc làm sạch quần áo, nhưng nếu một ngày nào đó bạn nhận thấy quần áo vừa mới giặt ra bị bám bẩn, thậm chí là bẩn hơn quần áo lúc chưa giặt, thì có thể là do lồng máy giặt của bạn đã bị bám cặn bẩn, nấm mốc. Vì sao máy giặt lại gặp tình trạng này và chúng sẽ gây ra tác hại gì cho người dùng? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Vì sao máy giặt bị bám cặn bẩn vào quần áo?

Dầu mỡ còn bám trong lồng máy giặt

Một trong những nguyên nhân chính khiến cặn bẩn xuất hiện có thể là do lồng giặt đã tích tụ dầu mỡ từ quần áo được giặt ở những lần giặt trước đọng lại ở bên trong. Điều này khiến các cặn bẩn có thể bám dính vào quần áo ở những lần giặt sau.

Chất làm mềm vải còn đọng trong lồng giặt

Không ít người nghĩ rằng, sử dụng nhiều chất làm mềm vải trong mỗi lần giặt sẽ làm cho quần áo được sạch hơn sau khi giặt. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều chất làm mềm vải làm cho chúng bị vón cục và bám vào lồng giặt khiến máy giặt làm quần áo bám bẩn nhiều hơn.

Lớp sơn máy giặt bị bong tróc

Một nguyên nhân nữa khiến cho quần áo bị dính bẩn sau khi giặt có thể là do lớp sơn trong máy giặt bị bong tróc, gây ra các vết gỉ có màu đỏ hoặc nâu bám vào quần áo của bạn. Lúc này, bạn có thể dùng sơn chống gỉ sơn lại chỗ bị bong tróc để khắc phục tình trạng này.

Chất tẩy rửa và chất làm mềm vải bị dính trong gioăng cao su

Trong quá trình máy giặt hoạt động có thể các chất tẩy rửa, chất làm mềm vải còn tồn đọng trên gioăng cao su của cửa máy giặt, lâu ngày các chất này sẽ tạo thành vết bẩn và bám dính vào quần áo của bạn trong mỗi lần giặt.

Máy giặt bị hỏng các bộ phận

Đối với các máy giặt đã được sử dụng trong thời gian dài hoặc đã quá cũ, tình trạng các bộ phận của máy bị hỏng hoặc xuống cấp là điều khó tránh khỏi. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng quần áo của bạn sau khi giặt bị bám cặn bẩn.

Túi lọc rác, lọc cặn bị bẩn hoặc bị rách

Túi lọc được trang bị trên mỗi máy giặt có khả năng lọc sạch các cặn bẩn và ngăn không cho chúng bám dính vào quần áo đã được giặt sạch của bạn. Nếu túi lọc này bị bẩn hoặc rách sẽ khiến các cặn bẩn không được lọc sạch và làm cho quần áo bị bám vết dơ sau khi giặt.

Một số nguyên nhân khác

  • Máy giặt sử dụng một thời gian dài không được vệ sinh bảo dưỡng.
  • Sử dụng lượng bột giặt hoặc chất làm mềm vải quá nhiều.
  • Lượng nước và lượng quần áo không cân bằng.
  • Cho quá nhiều quần áo vào máy so với định mức của máy giặt cũng là nguyên nhân khiến máy giặt bị bám cặn

Máy giặt bị bẩn gây ra tác hại gì?

Lồng máy giặt phát sinh nhiều vi khuẩn, nấm mốc

Thông thường, khoảng 3 – 6 tháng không vệ sinh lồng giặt sẽ chứa rất nhiều cặn bẩn, nấm mốc và vi khuẩn. Khi đó lồng máy giặt ẩn chứa số lượng vi khuẩn gây hại lớn. Chính vì vậy, chúng có thể bám vào quần áo và gây hại bất kỳ lúc nào cho bạn và gia đình.

Quần áo vừa giặt xong nhưng bám nhiều cặn bẩn

Chính vì lồng giặt chứa nhiều cặn bẩn, do đó nếu không được làm sạch thường xuyên thì ở những mẻ giặt quần áo tiếp sau chúng sẽ bám vào quần áo và gây ra những vết bẩn, thậm chí còn khiến quần áo bị bẩn hơn lúc chưa giặt.

Đặc biệt, những loại khăn mặt, quần áo trong,… chứa nhiều cặn bẩn, vi khuẩn khi tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây viêm, nhiễm da rất nguy hiểm.

Hiệu suất làm sạch của máy giặt bị giảm

Các chất bụi bẩn bám vào các bộ phận máy giặt không chỉ khiến hiệu quả giặt của máy bị giảm mà còn gây hỏng các bộ phận. Ngoài ra, chu trình giặt có thể lâu hơn, phát ra tiếng kêu lớn, tiêu hao nhiều điện năng sử dụng.

Có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Đây là một trong những tác hại nghiêm trọng khi không vệ sinh máy giặt định kỳ. Việc các chất cặn bẩn bám vào lồng máy hay quần áo đều là nguyên nhân dẫn đến vi khuẩn, nấm mốc có điều kiện phát triển. Do đó, chúng có thể xâm nhập và làm hại sức khỏe con người.

Một số lưu ý để máy giặt tránh bị cặn bẩn, nấm mốc

  • Đảm bảo bên trong lồng giặt luôn được sạch sẽ không dính dầu mỡ hoặc chất tẩy rửa.
  • Nên giặt quần áo bằng chế độ giặt nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc gây hại bám vào quần áo.
  • Không sử dụng chất làm mềm vải quá nhiều vì sẽ khiến chúng bị vón cục làm quần áo bị dính cặn bẩn.
  • Thường xuyên mở cửa máy giặt khi không sử dụng để luồng không khí đi vào, ngăn ngừa nấm mốc, mùi hôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan