Điện gia dụngTủ lạnh bị ngập nước có gây nguy hiểm không? Nên xử...

Tủ lạnh bị ngập nước có gây nguy hiểm không? Nên xử lý thế nào?

Chúng ta hẳn đã quen với hình ảnh những con đường ngập nước vào mùa mưa bão, đặc biệt là với những ai sống tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Thậm chí nước còn tràn ngập vào tới trong nhà gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của các gia đình. Khi các thiết bị điện nếu như bị ngập trong nước sẽ rất nguy hiểm, trong đó không thể không nhắc đến tủ lạnh. Vậy nếu tủ lạnh bị ngập nước thì phải xử lý như thế nào? Mời bạn đọc bài viết sau đây nhé!

Tủ lạnh bị ngập nước sẽ gây hư hại những gì?

Bị hỏng máy nén

Máy nén hay còn gọi là block tủ lạnh – bộ phận này có chức năng tạo ra hơi lạnh để bảo quản thực phẩm lưu trữ bên trong tủ lạnh được tốt nhất.

Bộ phận này thường được thiết kế nằm ở vị trí thấp của tủ, nên khi tủ lạnh bị ngập nước, máy nén cũng sẽ rất dễ hư hỏng. Điều này dẫn tới tình trạng tủ lạnh không lạnh hoặc khả năng làm lạnh kém, thậm chí nặng hơn có thể khiến tủ không hoạt động được.

Board mạch bị hỏng

Board mạch trong tủ lạnh là bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp tủ có thể hoạt động ổn định và hiệu quả. Do đó, khi tủ lạnh bị ngập nước sẽ rất dễ khiến board mạch gặp trục trặc, hư hỏng và tủ không hoạt động được.

Tủ lạnh bị chập điện gây cháy nổ

Khi tủ lạnh bị ngập lâu trong nước, nước vào các linh kiện bên trong tủ sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng chập điện trong tủ lạnh, thậm chí là cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Gas tủ lạnh bị xì

Một lỗi nữa cũng thường hay xảy ra mà người dùng cần lưu ý khi tủ lạnh bị ngập nước đó là hiện tượng tủ bị xì gas. Tình trạng này không chỉ khiến tủ làm lạnh kém, mà còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Đồng thời, thực phẩm để trong tủ cũng sẽ bị hư hỏng, bốc mùi.

Khi tủ lạnh bị ngập nước chúng ta nên xử lý thế nào?

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Khi tủ lạnh bị ngập nước rất dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ điện qua nước gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Do đó, việc bạn cần làm là ngắt hết toàn bộ nguồn điện dẫn tới tủ lạnh để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng người dùng bị giật điện.

Bước 2: Di dời tủ lạnh đến nơi khô ráo và tiến hành vệ sinh sạch sẽ

Tiếp theo bạn nên di chuyển tủ đến vị trí khô ráo, thoáng mát và tiến hành vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ từ bên trong lẫn bên ngoài thiết bị để loại bỏ hết các chất bẩn do ngập nước ra khỏi tủ, ngăn ngừa vi khuẩn gây hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Bước 3: Nhanh chóng sấy khô các bộ phận, linh kiện của tủ

Cuối cùng, dùng máy sấy hoặc quạt máy thông thường để sấy khô các bộ phận, linh kiện của tủ lạnh – đây là bước cực kỳ quan trọng để có thể giúp tủ lạnh hạn chế tối đa những hư hỏng nặng nề khi bị ngập nước.

Sau khi sấy khô, bạn tuyệt đối không nên cắm điện vào ngay mà hãy đợi thêm khoảng 12 – 24 tiếng cho tủ không còn hơi ẩm nữa mới cắm điện vào chạy thử.

Lưu ý:

Các bộ phận, linh kiện của tủ lạnh không chịu được nhiệt độ quá cao. Do đó, khi sấy bạn cần điều chỉnh mức nhiệt độ sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể liên hệ đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Tuy nhiên, khi tủ lạnh bị ngập nước có thể gây ra những hư hỏng ở bên trong tủ, đòi hỏi người sửa chữa phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Vì thế, sau khi thực hiện 3 bước nêu trên, bạn cần liên hệ đến đơn vị sửa chữa uy tín để kịp thời khắc phục triệt để.

Cần tránh tình trạng tủ lạnh bị ngập nước

Dưới đây là môt số lưu ý mà người dùng có thể tham khảo để tránh tình trạng tủ lạnh bị ngập nước:

  • Vào mùa mưa bão thường có khả năng ngập lụt, bạn nên ngắt toàn bộ nguồn điện ra khỏi tủ lạnh.
  • Kê tủ lạnh ở vị trí cao để có thể đảm bảo an toàn và tránh được rủi ro khi xảy ra ngập nước.
  • Khi tủ lạnh bị ngập nước, người dùng tuyệt đối không nên sử dụng tủ ngay, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mong rằng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn bảo vệ được chiếc tủ lạnh và sức khỏe gia đình mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan