Điện gia dụngSử dụng tủ lạnh như thế nào để tiết kiệm điện?

Sử dụng tủ lạnh như thế nào để tiết kiệm điện?

Tủ lạnh là thiết bị hoạt động xuyên suốt 24/7 thì liệu có tốn hao nhiều điện năng hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn và chỉ bạn phương pháp sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất có thể.

Tủ lạnh có tiêu tốn nhiều điện năng hay không?

Công suất tiêu thụ là yếu tố quan trọng mà bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn mua tủ lạnh. Vì tủ lạnh là thiết bị hoạt động liên tục, nên lựa chọn tủ có công suất phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng hơn.

Dựa vào công suất tiêu thụ được ghi trên bao bì, ta có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ trên mỗi sản phẩm tủ lạnh khác nhau theo công thức:

A = P x t

Trong đó:

  • A là điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t (W.h)
  • P là công suất của tủ lạnh (W)
  • t là thời gian hoạt động của tủ lạnh (h: giờ)

Ví dụ: tủ có công suất tiêu thụ là 100W và hoạt động liên tục trong 24h, thì điện năng tiêu thụ trong 1 ngày sẽ là:

Điện năng tiêu thụ = 100 x 24 = 2400 (Wh)

Mà 1 kWh = 1000 Wh = 1 ký điện (số điện)

Suy ra: 2400 Wh = 2.4 kWh = 2.4 ký điện/ngày.

Như vậy, trong một tháng sẽ tốn khoảng 72 ký điện, tương đương khoảng 121.000đ tiền điện theo đơn giá tiền điện tham khảo là 1,678đ.

Hướng dẫn chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện

Chọn tủ lạnh Inverter

Các dòng tủ lạnh Inverter có thể giúp tiết kiệm điện năng từ 30% – 50% so với các dòng không sử dụng công nghệ Inverter. Đồng thời, công nghệ này còn có khả năng giúp máy vận hành êm ái, tăng độ bền bỉ khi sử dụng lâu dài.

Bên cạnh công nghệ Inverter, trên các sản phẩm tủ lạnh hiện nay còn được trang bị thêm nhiều công nghệ khác tối ưu hơn như:

  • Tính năng Multi Control: có khả năng điều chỉnh chế độ làm lạnh sao cho phù hợp với nhiệt độ ở các ngăn khác nhau, nhằm giúp tiết kiệm điện năng tốt hơn.
  • Công nghệ Econavi: giảm lãng phí điện năng lên đến 17% nhờ 5 loại cảm biến được sử dụng để tiết kiệm điện hơn.
  • Chế độ kỳ nghỉ: giúp kiểm soát nhiệt độ ở ngăn đông và ngăn mát ở nhiệt độ thấp để đảm bảo tủ không bị nấm mốc trong khi bạn đi du lịch hoặc công tác. Chế độ này thường được trang bị trên tủ lạnh Samsung, Toshiba,…

Kiểm tra nhãn năng lượng

Bạn nên xem kỹ các thông tin cần thiết trên nhãn năng lượng, trong đó thông tin về điện năng tiêu thụ trong một năm sẽ giúp bạn tính được lượng điện tiêu thụ và chi phí tiền điện trong một tháng, từ đó giúp bạn dễ dàng chọn mua sản phẩm phù hợp nhất.

Chọn dung tích tủ

Dựa vào nhu cầu và lượng thực phẩm cần dự trữ mà bạn nên chọn tủ có dung tích phù hợp để tiết kiệm chi phí hơn. Vì nếu chọn tủ có dung tích quá nhỏ sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dự trữ, còn nếu dung tích quá lớn sẽ làm lãng phí điện năng dư thừa.

Đối với các gia đình từ 2 – 3 người thì tủ có dung tích từ 150 – 300 lít sẽ phù hợp cho nhu cầu dự trữ thực phẩm. Còn những ai có nhu cầu dự trữ cao hơn thì có thể chọn loại trên 300 lít sẽ thoải mái sử dụng hơn.

Nếu gia đình bạn thường xuyên uống nước lạnh, đá bạn nên cân nhắc các sản phẩm tủ có thiết kế ngăn lấy nước bên ngoài, để hạn chế việc mở cửa thường xuyên nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng hơn.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Đặt vừa thực phẩm trong tủ lạnh

Bạn chỉ nên để vừa số lượng thực phẩm trong tủ, vì nếu cố nhồi nhét thì hơi lạnh sẽ không lưu thông đến toàn bộ không gian trong tủ, làm thức ăn sẽ không được cấp đông hoàn toàn, dẫn đến động cơ phải hoạt động mạnh hơn gây lãng phí điện năng dư thừa.

Để tủ lạnh cách xa nguồn nhiệt

Đặt tủ lạnh quá gần các nguồn nhiệt như ánh sáng mặt trời, nồi cơm điện, lò vi sóng,… sẽ ảnh hưởng đến các vi mạch điện tử bên trong và khả năng làm lạnh của tủ. Do đó, bạn nên đặt tủ cách xa các nguồn nhiệt trên để tủ tiết kiệm điện năng và nâng cao tuổi thọ hơn.

Hạn chế việc mở tủ lạnh liên tục

Nếu bạn mở tủ lạnh liên tục, hơi lạnh trong tủ sẽ thoát ra ngoài khiến nhiệt độ bên trong tăng lên, do đó máy nén phải hoạt động mạnh hơn để điều chỉnh lại nhiệt độ và duy trì độ lạnh, độ ẩm cho tủ.

Vậy nên, bạn cần hạn chế tối đa việc mở tủ lạnh để tránh làm hơi lạnh thoát ra ngoài quá lâu, dẫn đến tình trạng lãng phí điện năng không đáng có.

Linh hoạt thay đổi nhiệt độ của tủ lạnh

Nếu luôn để tủ ở nhiệt độ mức 5 sẽ làm tủ tốn khá nhiều điện năng dư thừa, gây lãng phí và làm tăng chi phí tiền điện hơn. Thay vào đó, ta có thể linh hoạt thay đổi nhiệt độ của tủ vào từng mùa để tủ tiết kiệm điện năng hơn.

Ví dụ: nếu vào mùa đông, nhiệt độ bên ngoài và bên trong không quá chênh lệch, bạn có thể chỉnh nhiệt độ xuống mức 3 để tủ tiết kiệm điện hơn, mà vẫn đảm bảo quá trình bảo quản thực phẩm sẽ không bị ảnh hưởng.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Trung bình bạn nên vệ sinh tủ từ khoảng 1 – 2 tháng/lần, điều này sẽ giúp tủ tránh tình trạng nấm mốc, vi sinh vật phát sinh trong tủ, ngoài ra thực phẩm khi bảo quản bên trong cũng sẽ tươi ngon lâu hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý vệ sinh lớp đệm cao su ở cửa tủ để loại bỏ các đồ vật bị kẹt bên trong, tránh gây lãng phí điện năng do tủ không đóng khít lại được.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được tủ lạnh có tốn điện hay không và kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện cho gia đình mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan