Điện gia dụngPhân biệt máy lọc không khí và máy hút ẩm

Phân biệt máy lọc không khí và máy hút ẩm

Máy lọc không khí và máy hút ẩm đều là những thiết bị giúp cải thiện không khí tốt hơn. Có rất nhiều người lầm tưởng máy lọc không khí và máy hút ẩm giống nhau nhưng thật sự thì chúng khác nhau hoàn toàn, khác như thế nào thì mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí có tác dụng loại bỏ các chất gây ô nhiễm bao gồm các hạt như mạt bụi, chất gây dị ứng, vi khuẩn, khói, vẩy da thú cưng và bào tử nấm mốc,… có trong không khí nhà bạn.

Máy lọc không khí hoạt động bằng cách hút không khí đi qua bộ lọc (bộ lọc HEPA), các chất gây ô nhiễm bị giữ lại tại đây và đẩy không khí sạch sẽ trong lành trở lại phòng hoặc máy thả các ion mang điện tích âm (máy lọc ion) liên kết với các chất gây ô nhiễm, làm chúng nặng hơn rơi xuống sàn giúp giảm các chất gây hại trên không trung.

Một máy lọc không khí HEPA có thể lọc 99,97% các chất gây ô nhiễm trong không khí với kích thước rất nhỏ tới 0,3 micron. Ngoài ra, nếu máy lọc không khí có bộ lọc than hoạt tính, nó có thể loại bỏ mùi ẩm mốc gây ra bởi nấm mốc, vi khuẩn.

Máy lọc không khí không làm giảm hoặc kiểm soát độ ẩm. Máy lọc không khí chỉ lọc các chất gây ô nhiễm và lưu thông không khí trong phòng.

Máy hút ẩm là gì?

Máy hút ẩm có tác dụng hút độ ẩm dư thừa trong không khí xuống dưới 50%. Máy hút ẩm hoạt động bằng cách hút hơi ẩm ra khỏi không khí và thu vào bên trong hộc chứa.

Máy hút ẩm không loại bỏ tạp chất như máy lọc không khí mà chỉ làm giảm độ ẩm. Tuy nhiên khi độ ẩm giảm xuống, không khí trong nhà khô sạch và không còn bị ẩm mốc.

Các loại vi khuẩn, nấm mốc, mạt bụi,… cần độ ẩm để phát triển nên khi không khí khô hơn giúp loại bỏ những sinh vật gây hại này.

Ngoài ra, cùng một nhiệt độ nhưng không khí khô đem lại cảm giác mát mẻ, không khí ẩm gây nóng bức, khó chịu hơn.

So sánh máy lọc không khí và máy hút ẩm

 Máy lọc không khíMáy hút ẩm              
Ứng dụngLoại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí thông qua các bộ lọc.Hút ẩm từ không khí giúp giảm độ ẩm trong phòng.
Lợi íchCó lợi cho những người bị hen suyễn, dị ứng.Có lợi cho người bị dị ứng và giảm độ ẩm.
Các tạp chất có thể loại bỏ  Các tác nhân gây dị ứng, mạt bụi, vẩy da thú cưng, bào tử nấm mốc, vi khuẩn và khói.Vi khuẩn, mạt bụi, nấm mốc.
Khả năng hút ẩmKhông.Giảm 50% độ ẩm.

Bạn nên mua máy lọc không khí khi nào?

  • Trong gia đình có người bị hen suyễn, dị ứng và các bệnh về hô hấp khác cần không khí sạch nhất để thở.
  • Trong nhà bạn nuôi nhiều thú cưng cần loại bỏ vẩy da và các tác nhân gây dị ứng.
  • Bạn sống ở nơi không khí ô nhiễm nhiều khói bụi.
  • Máy lọc không khí còn giúp loại bỏ mùi hôi do khói thuốc, nấm mốc,…

Bạn nên mua máy hút ẩm khi nào?

  • Bạn muốn loại bỏ mùi ẩm mốc trong phòng.
  • Bạn muốn tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự lây lan của mạt bụi.
  • Bạn có bệnh về đường hô hấp sẽ nghiêm trọng hơn nếu độ ẩm cao.
  • Bạn sống khu vực mưa nhiều, độ ẩm cao dễ phát sinh các bệnh đường hô hấp.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về tính năng, cấu tạo của hai loại sản phẩm máy lọc không khí và máy hút ẩm để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan