Điện gia dụngPhân biệt các loại gas sử dụng cho tủ lạnh, tủ đông

Phân biệt các loại gas sử dụng cho tủ lạnh, tủ đông

Gas trên tủ đông, tủ lạnh là môi chất làm lạnh có vai trò chuyển tải nhiệt từ dàn lạnh đến dàn nóng của thiết bị. Nhờ có hơi gas mà giúp cho tủ đông và tủ lạnh được hoạt động trơn tru cũng như đáp ứng khả năng làm lạnh và làm đông thực phẩm khi bạn bảo quản chúng trong tủ. Vậy có bao nhiêu loại gas được sử dụng trong tủ đông hoặc tủ lạnh và chúng có những đặc điểm gì?

Khi nào cần thay gas cho tủ đông, tủ lạnh?

Gas cần phải được sử dụng liên tục trong suốt quá trình vận hành của tủ lạnh, tủ đông. Vì thế, khi có dấu hiệu hết gas hoặc hơi gas tỏa ra bất thường thì đến lúc bạn cần phải thay gas mới. Cụ thể như:

  • Dàn nóng bên ngoài không tỏa ra hơi nóng như bình thường.
  • Tủ chạy lâu để có thể tỏa ra hơi lạnh hoặc có thể không đạt đến độ lạnh tối ưu mà bạn cài đặt.
  • Chưa kiểm tra gas của tủ lạnh, tủ đông trong suốt thời gian dài, khiến hiệu quả làm lạnh và làm đông của thiết bị kém đi.

Phân loại các loại gas trên tủ đông, tủ lạnh

Dưới đây là một số loại gas được dùng phổ biến trên tủ đông, tủ lạnh mà bạn nên biết:

Gas R12

Gas R12 là loại gas được sử dụng lâu đời nhất cho những dòng tủ lạnh đời cũ trước đây. Tuy nhiên, theo nhận định của các Tổ chức uy tín trên thế giới thì gas R12 có thể làm suy giảm tầng Ozon.

Vì thế, nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng loại gas này và cụ thể ở Việt Nam thì sau năm 2010 đã chấm dứt việc nhập khẩu gas R12.

Đặc tính của gas R12 là có mùi hắc, nếu hít phải thì có thể gây choáng, nhức đầu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi đốt gas R12 sẽ xuất hiện màu lửa hơi xanh.

Gas R134a

Gas R134a có đặc tính giống với R12 nhưng có nhiều cải tiến về tính chất và chỉ số nén của gas. Vì thế, gas R134a giảm thiểu về mức độ độc hại và có thể được dùng thay thế cho loại gas R12 trên tủ đông lẫn tủ lạnh hiện nay.

Thế nhưng, việc sử dụng gas R134a có thể gây khó khăn trong việc bảo dưỡng, sửa chữa máy và cần phải dùng dầu polyester (PO) vì dễ bị nhiễm ẩm.

Gas R404

Gas R404 thường được sử dụng cho tủ đông nhưng rất ít dùng cho tủ lạnh, đồng thời loại gas này cũng sử dụng phổ biến trong các thiết bị làm lạnh công nghiệp hoặc những thiết bị có nhu cầu làm đông ở nhiệt độ rất sâu.

Ưu điểm của gas R404 giúp cho tủ vận hành êm ái, hiệu quả và góp phần đảm bảo tuổi thọ của máy nén. Song, bạn cần phải bỏ ra chi phí khá cao khi chọn dùng loại gas này.

Gas R290

Gas R290 còn gọi là gas Care@40, là loại gas có thành phần là hydrocarbon, được tinh chế từ các gốc tự nhiên nhằm thay thế cho loại gas R502 và gas R22. Gas R290 thân thiện với môi trường vì không chứa các tác nhân gây hại cho tầng ozon trái đất (chỉ số GWP thấp và ODP bằng 0), đồng thời mang lại hiệu suất vượt trội so với nhiều loại gas hiện nay.

Gas R290 không mùi, không màu với độ tinh khiết khá cao trên 99.5%, giúp tăng tính ổn định và độ bền cho hệ thống làm lạnh. Người ta sử dụng loại gas này trong các hệ thống điều hòa không khí, hệ thống lạnh công nghiệp cũng như nhiều ứng dụng làm lạnh khác.

Bên cạnh đó, gas R290 cũng được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất các môi chất lạnh hỗn hợp (như R433A, R436A/B,…) và làm khí nén trong các bình phun xịt (như mỹ phẩm, sơn,…).

Lưu ý:

Do có hiệu suất làm lạnh rất cao nên gas R290 khá dễ cháy. Vì thế, bạn nên đọc kỹ thuật hướng dẫn trước khi sử dụng loại gas này.

Gas R600a

Gas R600a là loại gas mới nhất hiện nay, xuất hiện trên thị trường từ năm 2015 và được sử dụng trên các dòng tủ lạnh cao cấp và tủ đông.

Gas R600a, còn gọi là gas HC (gas Hidrocacbon) có chỉ số GWP và ODP thấp nhưng áp suất nén của loại gas này rất cao và còn có khả năng chống lại sự biến đổi khí hậu. Vì thế, thiết bị khi sử dụng gas R600a thường mang lại hiệu quả làm lạnh cao, giúp hơi lạnh được giữ lâu hơn và góp phần tiết kiệm điện hiệu quả.

Tuy nhiên, gas R600a lại có giá thành cao và có xu hướng dễ bắt lửa nên cần phải tay nghề kỹ thuật cao của người thợ khi tiến hành thay gas mới vào tủ lạnh, tủ đông.

Bảng so sánh các loại gas tủ đông, tủ lạnh hiện nay

Để tiện cho việc sử dụng và hiểu rõ hơn về một số đặc điểm nổi bật của các loại gas được dùng trên tủ đông và tủ lạnh, thì bạn có thể tham khảo bảng so sánh ngay dưới đây:

Gas R12Gas R134aGas R404Gas R290Gas R600a
Loại tủ sử dụng– Tủ lạnh đời cũ– Tủ đông sử dụng dàn nhôm. – Tủ lạnh dân dụng.– Tủ đông– Tủ lạnh, tủ đông – Máy lạnh và một số hệ thống làm mát khác– Tủ đông (sử dụng dàn đồng hay nhôm đều được). – Tủ lạnh dòng cao cấp.
Ưu điểm– Rẻ, phổ biến trong thời gian trước.– Giá thành thấp. – Thay thế cho gas R12, vì không gây hại cho tầng Ozon.– Giúp tủ vận hành êm ái, hiệu quả. – Góp phần kéo dài tuổi thọ máy nén– Hiệu suất làm lạnh cao giúp thiết bị có khả năng làm lạnh nhanh và sâu. – Tiết kiệm năng lượng hiệu quả.  – Thân thiện với môi trường, không phá hủy tầng ozone. – An toàn cho người dùng.  – An toàn cho môi trường, không gây hại sức khỏe con người. – Góp phần làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện.
Nhược điểm– Gây hại cho sức khỏe như khó thở, chóng mặt,… – Góp phần gây thủng tầng Ozon– Gây khó khăn trong việc bảo trì và sửa chữa bình gas. – Dễ bị nhiễm ẩm trong quá trình sử dụng.– Giá thành cao– Dễ cháy vì gas R290 có hiệu suất làm lạnh cao.– Giá thành cao. – Cần thợ lành nghề mỗi khi thao tác để thay hoặc sửa chữa bình gas.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan