Điện gia dụngNguyên nhân tủ lạnh bị tan đá và hướng giải quyết

Nguyên nhân tủ lạnh bị tan đá và hướng giải quyết

Tủ lạnh nhà bạn đang gặp phải vấn đề bị tan đá, bạn không biết vì sao lại như thế và cần phải xử lý như thế nào? Vậy thì hãy xem bài viết sau đây nhé! Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn nhưng thông tin về việc tủ lạnh bị tan đá, nguyên nhân và hướng xử lý.

Tủ lạnh làm đông đá như thế nào?

Cơ chế làm đông đá của tủ lạnh là vừa làm lạnh, vừa xả đá giúp hơi nước ngưng tụ và đông đá trên dàn lạnh. Đồng thời, bộ xả đá hoạt động định kỳ giúp tan chảy lớp băng bám trên dàn lạnh và làm lạnh hiệu quả hơn.

Song song đó, quạt dàn lạnh hoạt động liên tục để luồng gió trong ngăn đá đi qua dàn lạnh sau đó trở về ngăn đá, giúp các thực phẩm hay nước được đông đá. Dàn lạnh xuất hiện băng đá, sò lạnh ngừng cung cấp điện cho bộ phận xả đá để ngăn đá không bị đóng tuyết.

Tủ lạnh bị tan đá và những nguyên nhân thường gặp

Tủ lạnh đang xả đá

Thời gian xả đá của tủ lạnh thông thường chỉ kéo dài khoảng vài phút và do sò lạnh quyết định thời gian. Khi xả đá, điện trở được đốt nóng để làm tan chảy băng đá trên dàn lạnh. Từ đó làm cho đá trong ngăn đông tan chảy nhẹ.

Nếu bạn gặp tình trạng tủ lạnh đang xả đá làm cho tủ lạnh bị tan đá thì đừng quá lo lắng. Vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của tủ và nhu cầu sử dụng, chỉ là quạt gió không hoạt động đã làm đá bị tan một ít.

Thanh sấy bị hỏng

Thanh sấy có nhiệm vụ là đốt nóng, làm tan băng tuyết bám trên dàn lạnh, hoạt động theo chu kỳ 8 tiếng/lần. Nếu thanh sấy hư hỏng và gặp sự cố thì băng đá sẽ bám chặt vào dàn lạnh và hơi lạnh không thể thoát ra ngoài dù cho quạt vẫn đang hoạt động.

Nếu không khắc phục lỗi thanh sấy bị hỏng nhanh chóng thì quạt nhanh bị hư hỏng, vì bám đá vào không quạt được. Đồng thời, block cũng gặp sự cố do không được ngắt nghỉ mà phải hoạt động liên tục. Thấy sấy bị hỏng là lỗi nên cần yêu cầu người sửa chữa phải có kiến thức chuyên môn về tủ lạnh.

Bộ định thời gian bị hỏng

Bộ định thời gian có nhiệm vụ điều khiển hoạt động ngừng nghỉ của thanh sấy và tủ. Thông thường cứ theo định kỳ khoảng 8 tiếng/lần, bộ điều khiển sẽ chuyển sang chế độ phá băng để ngắt block và cấp điện lên bộ phận phá băng.

Bộ điều khiển thời gian bị hỏng thì không thể chuyển sang vị trí phá băng nên làm băng tuyết bám vào dàn lạnh tương tự như hiện tượng thanh sấy hỏng. Khi gặp vấn đề này, bạn cần liên hệ trực tiếp đến thợ sửa chữa để khắc phục.

Block tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh là một trong những bộ phận quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của tủ. Block có nhiệm vụ đẩy và hút gas tuần hoàn trong hệ thống ống dẫn và tạo ra hơi lạnh.

Thế nên, khi block tủ lạnh gặp sự cố thì gas sẽ không tuần hoàn khiến tủ lạnh không mát và không làm đông đá được. Để khắc phục lỗi block tủ lạnh bị hư, bạn cần liên hệ đến thợ có trình độ chuyên môn cao để sửa chữa nhanh chóng.

Cảm biến âm, dương bị hỏng

Cảm biến âm, dương có nhiệm vụ cấp điện cho thanh sấy nên 1 trong 2 cảm biến bị hỏng thì thanh sấy không được cấp điện, không hoạt động. Từ đó dẫn đến tình trạng dàn lạnh không làm đông đá và đá trong tủ lạnh bị tan ra.

Khi gặp tình trạng này, bạn không thể tự mình sửa chữa tại nhà mà cần liên hệ đến chuyên viên kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được các nguyên nhân khiến tủ lạnh bị tan đá và nhanh chóng đưa ra được hướng xử lý lỗi đơn giản và hiệu quả nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan