Điện gia dụngNên chọn mua máy hút mùi có ống thoát khí hay không?

Nên chọn mua máy hút mùi có ống thoát khí hay không?

Bạn đang phân vân không biết nên chọn mua máy hút mùi có ống thoát khí hay máy hút mùi than hoạt tính để lắp đặt cho căn bếp nhà mình. Bạn tự hỏi liệu loại nào sẽ tốt hơn và phù hợp hơn với không gian bếp nhà bạn. Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé!

Máy hút mùi có ống thoát khí là gì?

Trước khi chọn mua máy hút mùi có ống thoát khí, bạn nên biết sơ lược về loại máy này qua các thông tin dưới đây:

Cấu tạo của máy hút mùi có ống thoát khí

Cấu tạo của máy hút mùi có ống thoát khí gồm có các bộ phận chính như: thân máy, lưới lọc, động cơ, ống dẫn khí bên trong, ống xả thoát khí, thậm chí có bảng mạch trên bảng điều khiển và bộc lọc than hoạt tính (tùy theo sản phẩm).

Nhìn chung, kiểu thiết kế máy hút mùi có ống thoát khí trông cồng kềnh hơn so với máy hút mùi không có ống thoát khí (máy hút mùi than hoạt tính).

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi có ống thoát khí

Động cơ của máy hút mùi có ống thoát khí sẽ hút không khí (gồm có mùi dầu mỡ, mùi đồ ăn và khí nóng từ quá trình nấu nướng) vào bên trong máy. Các loại bụi và dầu mỡ có kích thước lớn sẽ được lưới lọc giữ lại.

Sau đó, không khí sẽ được tiếp tục hút và đẩy thẳng ra ngoài không gian bếp thông qua đường ống xả. 

Đặc điểm lắp đặt của máy hút mùi có ống thoát khí

Máy hút mùi có ống thoát khí được lắp theo kiểu thoát khí tự nhiên. Nghĩa là loại máy này cần phải có động cơ hoạt động với công suất lớn để hút được không khí từ gian bếp và đẩy chúng ra bên ngoài môi trường thông qua đường ống.

Vì thế, kiểu lắp đặt này khá cồng kềnh, cần phải có diện tích không gian bếp rộng và nhất là phải đục tường để lắp đường ống dẫn khí. Hơn nữa chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng sẽ giúp người dùng tiết kiệm được phần chi phí vệ sinh máy trong thời gian sử dụng nhiều hơn so với máy hút mùi than hoạt tính, vì không cần phải thay than hoạt tính.

Máy hút mùi than hoạt tính là gì?

Tương tự, bạn cũng nên biết sơ lược về máy hút mùi than hoạt tính như sau:

Cấu tạo của máy hút mùi than hoạt tính

Thành phần cấu tạo chính của máy hút mùi than hoạt tính gồm có: thân máy, lưới lọc, bộ phận lọc than hoạt tính, động cơ, ống dẫn khí bên trong và các bảng mạch trên bảng điều khiển. Nhìn chung, kiểu thiết kế máy nhỏ gọn và dễ lắp đặt.

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi than hoạt tính

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi than hoạt tính dựa theo cơ chế vòng tuần hoàn. Cụ thể, động cơ bên trong máy sẽ hút không khí (gồm có bụi bẩn, mùi dầu mỡ và mùi tanh hôi từ việc nấu nướng đồ ăn) vào trong khoang máy.

Với bụi bẩn và phân tử dầu mỡ có kích thước lớn sẽ bị giữ lại ở bộ phận lưới lọc bên ngoài. Tiếp đó, không khí sẽ được dẫn qua lớp than hoạt tính (sau bộ phận lưới lọc) để khử các độc tố và mùi hôi. Cuối cùng, máy hút mùi sẽ hoàn đưa không khí (đã lọc) trở lại bên trong không gian bếp.

Đặc điểm lắp đặt của máy hút mùi than hoạt tính

Máy hút mùi than hoạt tính được lắp theo dạng thoát khí tuần hoàn, nên không cần phải đục tường để lắp đường ống thoát khí ra bên ngoài. Vì thế, khả năng lọc của máy thường dựa vào than hoạt tính có chất lượng hay không? Điều này cũng ảnh hưởng đến việc bạn cần phải kiểm tra và thay thế than hoạt tính theo định kỳ, từ 6 – 12 tháng/lần.

Nhìn chung, hình thức lắp đặt máy hút than hoạt tính phù hợp cho những ngôi nhà có diện tích gian bếp nhỏ và căn hộ chung cư.

So sánh máy hút mùi có ống thoát khí và máy hút mùi than hoạt tính

Sau khi đã nắm rõ thông tin về máy hút mùi có ống thoát khí và máy hút mùi than hoạt tính, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm dưới đây để phân biệt nhanh chóng giữa 2 dòng sản phẩm này như sau:

Máy hút mùi có ống thoát khíMáy hút mùi than hoạt tính
Bộ lọc than hoạt tínhCó hoặc không cóCó (bắt buộc)
Không gian phòng bếpThích hợp cho diện tích phòng bếp rộngPhù hợp cho diện tích gian bếp nhỏ như căn hộ, phòng chung cư
Đặc điểm khi lắp đặtCần phải đục tường để lắp ống thoát xả khíKhông cần phải đục tường
Chi phí lắp đặt– Chi phí ban đầu: cao, vì cần phải tốn công sức đục tường đi đường ống. – Chi phí vệ sinh: tiết kiệm hơn, vì không cần phải tốn tiền thay than hoạt tính.– Chi phí ban đầu: thấp vì lắp đặt dễ dàng. – Chi phí vệ sinh: tốn kém vì phải cần thay than hoạt tính theo định kỳ 6 – 12 tháng/lần.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách chọn mua máy hút mùi than hoạt tính hoặc máy hút mùi có ống thoát khí cho không gian bếp nhà mình rồi nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan