Điện gia dụngLưu ý khi dùng quạt gió cho trẻ nhỏ

Lưu ý khi dùng quạt gió cho trẻ nhỏ

Dùng quạt máy là cách giảm nóng tiện lợi, hiệu quả giúp giảm nhiệt độ cơ thể nhanh, an toàn và tiết kiệm hơn so với điều hòa. Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt tăng cao, mặc dù là thiết bị giải nhiệt an toàn nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn sử dụng quạt không đúng cách trong suốt nhiều ngày, nhất là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì thế bạn cần lưu ý những điều sau đây để bảo vệ trẻ nhỏ khi dùng quạt gió.

Không bật song song cả quạt và điều hòa quá lạnh

Việc sử dụng quạt điện và điều hòa đồng thời như một phương pháp giúp điều hòa lưu thông hơi lạnh, làm mát phòng hiệu quả. Tuy nhiên, trẻ con hiếu động, dễ bị ra mồ hôi nên việc bật điều hoà và bật quạt đồng thời sẽ khiến hơi lạnh và gió của quạt điện đồng thời tác động vào người bé.

Hơn nữa, khi bé ngủ, phòng vừa bật điều hòa, vừa bật quạt sẽ rất lạnh mà bé không biết để tự lấy chăn đắp hoặc thức dậy điều chỉnh nhiệt độ được. Do đó mà các bậc phụ huynh nên điều chỉnh nhiệt độ trước khi cho bé sử dụng phòng điều hòa có bật quạt.

Tránh để quạt thổi gió thẳng vào người trẻ

Cũng giống như gió điều hòa, gió của quạt điện không nên thổi trực tiếp vào người của trẻ. Đặc biệt là lúc bé nhà bạn mới tắm xong, hay khi bé ra ngoài chơi và người đang đổ nhiều mồ hôi. Việc để gió thổi trực tiếp vào người sẽ gây những tác động xấu, có thể khiến bé bị lạnh, khiến mồ hôi bị ngấm ngược vào người.

Trẻ nhỏ dưới ba tuổi, bạn chỉ nên bật quạt điện với chế độ quay để gió được lưu thông trong phòng mà không thổi trực tiếp vào người của bé.

Thường xuyên vệ sinh cánh quạt

Sau mỗi tuần sử dụng thì việc vệ sinh cánh quạt là rất quan trọng. Ngày nay, những chiếc quạt điện chất lượng tốt có động cơ bền bỉ, không bị khô dầu nên có thể hoạt động hằng năm trời mà không cần phải tra dầu máy. Nhưng đừng vì thế mà bạn quên việc vệ sinh cánh quạt nhé.

Cánh quạt khi quay với tốc độ cao trong thời gian liên tục sẽ thu hút với rất nhiều bụi bẩn bám dính trên cánh quạt. Không vệ sinh định kỳ, bụi bẩn này sẽ bị cánh quạt thổi lại vào người bé, thổi ngược lại phòng khi bạn bật quạt.

Không nên bật mức gió cao nhất trong thời gian dài

Khi thời tiết quá nắng nóng, nhiều gia đình lựa chọn việc bật quạt điện ở mức gió cao nhất. Tuy nhiên, người lớn khi bị mức gió cao nhất của quạt thổi ù ù, liên tục vào người cũng cảm thấy rất khó chịu. Bạn không nên mang sự khó chịu đó lên người những đứa trẻ.

Bật chế độ gió cao nhất của quạt điện sẽ thấy bạn cảm thấy rất mát mẻ. Nhưng chỉ sau thời gian từ 10-20 phút, bạn nên điều chỉnh quạt điện với chế độ gió nhẹ nhàng, hợp lý hơn.

Một số lưu ý khác:

  • Nên để bé nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng ra cửa. Không nên bật số cao, chỉ nên để tốc độ gió ở mức 0,2-0,5m/s (tối đa không quá 3m/s).
  • Không bật quạt liên tục, thỉnh thoảng từ 15-20 phút, mẹ nên tắt quạt.
  • Khi trẻ ra mồ hôi nhiều, tránh dùng quạt do các mạch máu ngoài da toàn thân đang giãn rộng, nếu bị gió đột ngột sẽ co lại khiến ngưng trệ bài tiết mồ hôi, gây mất cân bằng giữa sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể.
  • Sử dụng nước muối sinh lí nhỏ mũi cho trẻ để tránh khô mũi.
  • Khoảng thời gian từ trưa đến 4h chiều, mẹ nên hạn chế bật quạt vì quạt sẽ hút khí nóng từ ngoài trời, ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ.
  • Các sản phẩm quạt nói riêng và đồ điện nói chung phải có lồng, bọc bảo vệ, cách xa tầm tay trẻ để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ đổ gãy làm trẻ bị thương.
  • Không nên sử dụng quạt dạng hơi nước phun sương vì môi trường độ ẩm cao tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Dù là sử dụng điều hòa hay quạt điện, những lưu ý trên đây cũng sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thể của bé tốt hơn trong mùa hè.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan