Nhà cửa đời sốngHướng dẫn vệ sinh quạt điều hòa đúng cách ngay tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh quạt điều hòa đúng cách ngay tại nhà

Quạt điều hòa là thiết bị tiếp xúc với môi trường không khí nhiều hơn là các thiết bị khác, công thêm việc phải hoạt động liên tục mỗi ngày dẫn đến việc tích tụ cặn bẩn, bụi bám là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên việc trang bị kiến thức để vệ sinh quạt điều hòa đúng cách tại nhà là vô cùng cần thiết, vì bạn sẽ phải dùng khá thường xuyên đấy.

Vì sao ta phải vệ sinh quạt điều hòa?

Không riêng gì quạt điều hòa mà cả với các thiêt bị làm mát khác như quạt điện, máy lạnh,… khi bị bẩn mang lại mối nguy hại rất lớn đến người sử dụng, cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của sản phẩm:

Quạt điều hòa bẩn có thể ẩn chứa bụi bặm, đặt biệt là nấm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ em.

Quạt điều hòa quá bẩn sẽ khiến thiết bị hoạt động chậm chạp, hiệu suất làm mát giảm đi đáng kể và thậm chí là hao điện.

Hướng dẫn vệ sinh quạt điều hòa

Bao lâu thì nên vệ sinh quạt điều hòa một lần?

Khi bạn cảm thấy quạt đã bị bám nhiều bụi, hiệu suất hoạt động kém, không làm mát tốt như trước,… thì bạn hãy tháo rời các bộ phận, lau chùi vệ sinh sạch sẽ.

Hoặc tốt hơn là chúng ta nên vệ sinh quạt điều hòa theo định kỳ khoảng 2 – 3 tuần/lần. Thời gian này có thể rút ngắn lại hoặc kéo dài ra tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, môi trường và vị trí đặt quạt.

Vệ sinh quạt điều hoà đúng cách

Chuẩn bị dụng cụ

 1. Cây cọ.
 2. Tua vít.
 3. Vòi xịt nước.
 4. Bàn chải lông mềm.
 5. Khăn bông ướt và khô.

Kiểm tra tình trạng hoạt động của sản phẩm

Trước khi bắt tay vào tháo lắp các bộ phận và tiến hành vệ sinh quạt điều hòa, bạn cần kiểm tra sản phẩm có hoạt động tốt hay không. Nếu thiết bị gặp các vấn đề hư hỏng bạn cần đem quạt điều hòa đến các trung tâm sửa chữa trước khi tiến hành vệ sinh.

Vệ sinh cánh quạt và thân quạt

Thân, cánh quạt là bộ phận không thể bỏ qua khi vệ sinh quạt điều hòa. Rất đơn giản bạn chỉ cần dùng khăn sạch ẩm để lau chùi bụi bẩn bám trên bộ phận này.

Bình chứa nước là bộ phận bị bẩn nhiều nhất

Lưu ý: Trước khi vệ sinh bình chứa bước bạn cần phải xả toàn bộ nước trong bình ra ngoài.

Bình chứa nước là bộ phận thường rất dễ bị bẩn, bám rêu mốc,… Chính vì vậy, bạn cần vệ sinh thật kĩ bình chứa nước bằng khăn ẩm, một số vị trí khó lau chùi bạn có thể dùng bàn chải lông mềm để vệ sinh.

Vệ sinh khay chứa và tấm làm mát

Tấm làm mát hay còn được gọi là tấm trao đổi nhiệt là bộ phận quan trọng trong hoạt động của quạt điều hòa. Để bảo đảm hiệu suất làm mát của thiết bị, bạn cần vệ sinh ít nhất 1 tháng/1 lần.

Việc vệ sinh tấm làm mát cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị bàn chải lông mềm, khăn sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên tấm làm mát theo trình tự sau:

 • Bước 1: Tiến hành tháo khay chứa tấm làm mát ra khỏi quạt điều hòa.
 • Bước 2: Khay chứa làm mát bao gồm khay chứa và tấm làm mát, trước khi vệ sinh bạn hãy tách 2 bộ phận này ra trước.
 • Bước 3: Làm sạch khay chứa bằng nước sạch (có thể dùng vòi xịt với áp lực nước yếu) và bàn chải lông mềm, lưu ý không nên xịt rửa mạnh tránh rách lưới bên trong (lưới này có tác dụng lọc bụi).
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn vệ sinh tấm làm mát bằng bàn chải lông mềm và xả nước nhẹ với áp lực thấp nhất. Lưu ý rằng, tấm làm mát thường được làm bằng giấy cứng nên hãy cẩn thận tránh bị rách nhé.

Vệ sinh quạt lồng sóc và tấm lọc không khí

Tiếp theo bạn hãy vệ sinh tấm lọc không khí, bộ phận này nằm ở mặt sau của quạt điều hòa. Để vệ sinh bạn giũ nhẹ cho bụi bẩn thoát ra ngoài, sau đó rửa với nước sạch và dùng bàn chải lông mềm, khăn ẩm để vệ sinh.

Mô tơ quạt (quạt lồng sóc) là bộ phận khó lau chùi, lời khuyên là hãy sử dụng 1 cây cọ để quét bụi bẩn bám trên thân quạt và cánh quạt.

Lưu ý: Không được sử dụng nước rửa trực tiếp lên bề mặt thân, cánh, mô tơ quạt điều hòa. Bởi bề mặt thân quạt điều hòa có chứa bảng điều khiển và màn hình LED hiển thị. Nếu nước ngấm vào sâu bên trong sẽ có khả năng làm hư hỏng thiết bị.

Hoàn tất lắp ráp, kiểm tra lại quạt điều hòa

Sau khi lắp ráp xong quạt, bạn cần kiểm tra lại sản phẩm bằng cách kết nối với nguồn điện và vận hành quạt. Đây cũng là bước cuối cùng để vệ sinh quạt điều hoà sạch sẽ tại nhà đúng và hiệu quả.

Lưu ý quan trọng bạn cần biết trước khi tiến hành vệ sinh quạt điều hòa

 • Tắt công tắt và rút nguồn điện kết nối để tránh bị giật điện trong quá trình thực hiện bạn nhé!
 • Không sử dụng những chất tẩy rửa quá mạnh trong khi vệ sinh.
 • Chú ý khi vệ sinh quạt để không bị rỉ nước vào động cơ gây chập cháy.
 • Sau khi vệ sinh phải lau khô lại các bộ phận trước khi lắp lại sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan