Điện gia dụngHậu quả khi không thay lõi lọc nước định kỳ

Hậu quả khi không thay lõi lọc nước định kỳ

Lõi lọc nước được xem là một trong các bộ phận cốt lõi của máy lọc nước bởi công dụng chính của nó là giữ lại toàn bộ tạp chất và vi khuẩn có trong nước. Để đảm bảo nguồn nước đầu ra được chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe thì bạn nên thay lõi lọc nước thường xuyên định kỳ nhé!

Lõi lọc nước là gì?

Lõi lọc nước là bộ phận khá quan trọng cấu tạo thành máy lọc nước. Với kiểu dáng thiết kế là một thanh trụ hình tròn, hai đầu của lõi thường sẽ bằng nhau hay một đầu có dạng oring, còn đầu kia có dạng tròn hoặc nhọn.

Trong đó, đầu oring có tác dụng làm kín khí, kín dầu, thường được làm từ chất liệu cao su có tiết diện tròn hình dạng chữ O. Phần thanh hình trụ tròn sử dụng phổ biến hơn, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược hóa chất,…

Vật liệu của lõi lọc nước sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và công dụng sử dụng chẳng hạn: lõi lọc được làm từ chất liệu than hoạt tính, chất liệu polypropylen (PP), hoặc chất liệu polyetylen (PE).

Lõi lọc nước có thời gian sử dụng là bao lâu?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như mỗi loại lõi lọc nước khác nhau mà thời gian thay lõi lọc cũng sẽ khác nhau. Thông thường thời gian thay lõi số 1 và số 2 cách nhau khoảng 3 tháng cụ thể:

Lõi số 1: Thời gian thay từ 3 – 6 tháng.

Lõi số 2: Thời gian thay từ 6 – 9 tháng.

Lõi số 3: Thời gian thay 9 – 12 tháng.

Ngoài ra, một số lõi chức năng khác có thể thay tốt nhất trong 12 tháng. Nếu nguồn nước sử dụng là nước máy được cấp từ công ty nước sạch bạn có thể dựa vào thời gian trên để thay lõi lọc. Nhưng nếu sử dụng nguồn nước sông, nước mưa,… thời gian rút ngắn lại từ 2 – 4 tháng.

Tác hại của việc không thay lõi lọc nước định kỳ là gì?

Lượng nước lọc sẽ bị giảm đáng kể

Bộ lọc nước dùng lâu quá hạn sẽ đóng nhiều tạp chất, nước khó có thể thoát ra ngoài. Từ đó ngăn cản dòng chảy của nước khiến lượng nước cung cấp bị giảm, không đủ đáp ứng nhu cầu cho gia đình bạn sử dụng.

Chất lượng nước giảm, nước lọc bị lẫn tạp chất

Lõi lọc nước có nhiệm vụ hấp thu và ngăn chặn các chất cặn bẩn, các loại vi khuẩn gây độc hại có trong nước. Từ đó cung cấp nước đầu ra đảm bảo được độ sạch tinh khiết, an toàn cho bạn khi sử dụng.

Nếu như lõi lọc nước đã sử sự quá lâu mà không thường xuyên thay lõi lọc mới thì chất lượng nước sử dụng sẽ giảm. Lõi lọc cũ không thể giữ lại các tạp chất lẫn trong nước, không thể diệt sạch khuẩn cũng như cần bằng độ pH,…

Lõi hết hạn sử dụng thì hiệu quả lọc nước không đạt được, nước đầu ra sẽ không đảm bảo độ sạch. Khi bạn uống trực tiếp vào cơ thể sẽ không có lợi cho sức khỏe, hơn nữa dùng lâu ngày còn dễ gây bệnh.

Giảm tuổi thọ của máy

Lõi lọc nước và các bộ phận khác trong máy có liên kết chặt chẽ với nhau, một khi lõi lọc nước không được thay thế thường xuyên sẽ dẫn đến màng lọc bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến khả năng bơm và có thể gây chập cháy.

Bộ lọc nước mất đi tính năng lọc sạch nước, hơn nữa nguồn nước bẩn rất dễ gây tắc, ảnh hưởng đến màng lọc. Màng lọc quá hạn khiến chất cặn bẩn bám trên vỏ màng làm ảnh hưởng đến cốc chứa màng. Như vậy sẽ khiến cho tuổi thọ của máy lọc nước bị giảm xuống.

Các bước thay lõi lọc nước đơn giản

Bước 1: Chọn lõi lọc đúng với quy định của nhà sản xuất.

Việc chọn lõi lọc nước cũng tùy thuộc vào tiêu chuẩn của hãng, vì mỗi hãng sẽ có cấu tạo hệ thống lõi và chỉ số khác nhau. Vì vậy, bạn cần chọn mua đúng lõi lọc theo hãng quy định để đảm bảo hiệu suất của máy được hoạt động tốt nhất.

Bước 2: Ngắt nguồn điện và khóa van nguồn nước cấp

Để tránh xảy ra sự cố và đảm bảo tốt nhất trong quá trình thay lõi lọc nước, bạn cần phải rút điện của máy lọc nước và khóa van nguồn nước cấp.

Bước 3: Dùng tay vặn nhựa và mở các lõi lọc ra

Khi mở các lõi lọc ra bạn cần lưu ý thứ tự của từng lõi lọc để khi lắp vào sẽ không bị nhầm lẫn giữa các lõi.

Ở bước này bạn nên dùng thao nhỏ hoặc vật để hứng nước. Sau đó, bạn tiến hành rút 3 lõi cũ ra và vệ sinh lại cốc đựng lõi.

Bước 4: Bóc giấy bóng và đưa lõi lọc mới vào cốc lọc

Trước khi vặn lại cóc (đã có lõi lọc mới) bạn cần lưu ý cắm điện vào máy và mở lại van đầu cấp nước. Tiếp đến xả nước còn tồn đọng trong máy, sau đó bạn khóa van nguồn nước cấp và rút điện ra.

Bước 5: Vặn lại cốc lọc vào máy và cho máy hoạt động

Cốc lọc vào máy cần được lắp lại theo đúng chiều và đúng vị trí như ban đầu. Sau khi cốc lọc được vặn trở lại bạn mở lại van cấp nước và cắm điện vào là có thể sử dụng bình thường.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về lõi lọc và một số lý do bạn nên thay lõi lọc nước định kỳ. Nếu bạn có thêm thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan