Điện gia dụngCách khắc phục máy giặt Toshiba gặp lỗi EC5

Cách khắc phục máy giặt Toshiba gặp lỗi EC5

Khi sử dụng máy giặt Toshiba nếu bạn gặp trường hợp máy hiển thị lỗi EC5 thì cũng không cần phải quá lo lắng vì đây là một trong những “bệnh” thường gặp của máy giặt Toshiba, đặc biệt là dòng máy giặt Inverter. Để sữa chữa được lỗi này trước tiên bạn cần xác định được nguyên nhân thì mới có thể tìm ra hướng khắc phục. Trong đó sẽ có một số trường hợp bạn có thể tự khắc phục tại nhà.

Máy giặt Toshiba hiển thị EC5 là lỗi gì?

Lỗi EC5 máy giặt Toshiba là lỗi liên quan đến mô tơ xả, cảm biến từ bên dưới động cơ hoặc lỗi do bo mạch báo về sai trị số. Máy sẽ báo lỗi EC5 khi ở chế độ giặt, nhưng ở chế độ vắt thì máy không báo lỗi.

Ngoài ra, khi máy gặp lỗi này còn làm cho mâm giặt không rời ra và không quay, vì mô tơ xả không trả về làm cho hai bánh ly hợp không khớp với nhau. Đồng thời, mô tơ không trả về còn làm cho máy ở chế độ giặt khi cấp nước vào thì lại xả ra ngay.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi EC5

Hiển thị lỗi EC5 do hư bộ ly hợp

Nguyên nhân: Bộ ly hợp được thiết kế bởi hai bánh răng. Khi ở chế độ giặt thì hai bánh hợp với nhau để cho mỗi mâm giặt ở giữa quay. Khi ở chế độ vắt thì hai bánh cách ra, khi đó mâm và lồng giặt cùng quay. Hai bánh răng không khớp với nhau làm cho mâm giặt bị khựng và giật.

Cách khắc phục: Tháo mâm giặt ra kiểm tra. Nếu máy bị hư bộ ly hợp thì cần phải thay hàng chính hãng, đúng model thì máy mới hết báo lỗi.

Hiển thị lỗi EC5 do hỏng cảm biến từ

Lỗi hỏng cảm biến từ phổ biến ở dòng máy giặt Toshiba Inverter sử dụng cảm biến 4 dây, có bo cảm biến nằm sâu bên trong bộ ly hợp.

Nguyên nhân: Người dùng sử dụng máy giặt không đúng cách hoặc sử dụng lâu ngày khiến cảm biến từ xuống cấp, dễ bị hư hỏng.

Cách khắc phục:

  • Bạn dùng thang VOM ở đồng hồ vạn năng để kiểm tra cảm biến từ nằm phía trong mô tơ. Nếu bộ cảm biến từ và bộ từ vĩnh cửu hư thì bạn cần thay mới.
  • Nếu bạn không tìm thấy cảm biến từ phù hợp, hãy sử dụng 1 relay loại 220 VAC và có tiếp điểm NC để thay thế. Dùng dây điện hàn 2 đầu tiếp điểm với hai dây màu đen đỏ rồi gắn xuống dưới cảm biến từ.
  • Bạn dùng dây điện nối hai đầu dây của cuộn dây hút relay với hai dây cục xả có màu hồng và đỏ.

Hiển thị lỗi EC5 do hỏng mô tơ xả

Nguyên nhân: Mô tơ xả có vai trò vừa kéo van xả để cho nước chảy ra ngoài, đồng thời làm cho bộ ly hợp dãn ra giúp mâm và lồng giặt cùng quay. Nếu hai bánh răng không khớp lại với nhau được thì sẽ làm cho mô tơ xả bị hư, khiến máy báo lỗi EC5.

Cách khắc phục:

  • Cho máy chạy ở chế độ vắt để kiểm tra mô tơ xả có bị hỏng hay không. Nếu bạn thấy van xả kéo ra bình thường, thì mô tơ vẫn còn đang hoạt động tốt, trái lại thì mô tơ đã hỏng và cần thay mới.
  • Nếu chọn chế độ giặt và máy báo lỗi EC5 thì chứng tỏ mô tơ xả đã bị hư.

Hiển thị lỗi EC5 do bo mạch gặp sự cố

Sau khi kiểm tra chắc chắn các bộ phận như bộ ly hợp, mô tơ xả và cảm biến từ vẫn hoạt động bình thường, thì nguyên nhân cuối cùng làm cho máy giặt Toshiba báo lỗi EC5 là bo mạch bị hư hỏng.

Nguyên nhân:

  • Bố trí máy ở nơi ẩm ướt.
  • Cho quá nhiều bột giặt vào máy.
  • Đặt quần áo ướt lên bảng điều khiển.
  • Quá mạnh tay khi nhấn các nút điều khiển.
  • Côn trùng chui vào làm tổ trong bo mạch do bạn không vệ sinh và lau chùi máy thường xuyên.

Cách khắc phục:

Bạn không tự ý tháo bo mạch ra nếu không có kỹ thuật chuyên môn để tránh hư hỏng nặng hơn. Khi máy bị hỏng bo mạch, bạn hãy liên hệ thợ sữa chữa có tay nghề cao để được khắc phục kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Nội dung độc quyền

- Advertisement -Newspaper WordPress Theme

Bài viết mới

Các bài viết liên quan